Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchĐịa chí Đồng ThápLàng Mỹ Thọ xưa

Làng Mỹ Thọ xưa

Làng Mỹ Thọ xưa

Thông tin tài liệu

Tác giả: Phan Kim Giao
Nhà xuất bản: Nxb Văn hóa – Văn nghệ
Năm xuất bản: 2017
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 229tr., 21cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Tôi xin được mượn lời của ông Phan Kim Giao – tác giả quyển “Làng Mỹ Thọ xưa”: “Ở đời, việc nào đã qua vài năm thì người đời đã quên nói gì đến vài ba chục năm nên mấy ai còn nhớ. Nhưng giờ có việc xảy ra hàng ngàn năm người đời không quên, sở dĩ được như vậy là nhờ có sử sách chép để lại”.

Vâng, đó là động lực của tác giả khi phác thảo “Làng Mỹ Thọ xưa”. Đồng thời cũng chính là điều chúng ta trân quý với tác phẩm mang giá trị lịch sử, giá trị nhân văn, lưu giữ lại những chuyện xưa, tích cũ của vùng đất vốn giàu truyền thống cách mạng của tỉnh nhà.

Theo Hội Khoa học lịch sử tỉnh Đồng Tháp, đây là tác phẩm đầu tiên được xuất bản trong loạt biên khảo “Chuyện xưa tích cũ” của tỉnh Đồng Tháp. Sách của tác giả Phan Kim Giao, do Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ và Hội Khoa học lịch sử Đồng Tháp phát hành năm 2017.

Là một người con của vùng đất Mỹ Thọ, đã có nhiều hoạt động tích cực cho sự nghiệp cách mạng, ông viết “Lãng Mỹ Thọ xưa” bằng chính tình yêu của mình với mảnh đất quê hương, kể lại những câu chuyện mà hơn 9 thập kỷ đã trải qua, chứng kiến, chiêm nghiệm và may mắn được người trước kể lại.

Với lối viết văn bình di, mộc mạc, từng câu chuyện trong “Làng Mỹ Thọ xưa” không đơn thuần giúp người đọc hiểu được về lịch sử của vùng đất với những giá trị văn hóa tốt đẹp mà còn thể hiện tình cảm yêu quý của chính tác giả dành cho quê hương mình. Thế nên, quyển sách rất dễ đi vào lòng người đọc. Bởi lẽ, chính tác giả cũng đã chia sẻ “Sự việc ở lãng xã Mỹ Thọ xảy ra cách đây 40 năm hỏi ra không mấy người còn nhớ chính xác. Nếu bây giờ không ghi chép, thời gian qua đi chừng vài chục năm nữa, sẽ không ai biết diện mạo quê hương mình trước đây như thế nào, đã xảy ra sự việc gì, chẳng hạn như đình làng, trường học, dòng sông, bến nước ra sao chứ chưa nói tới những Anh hùng, Liệt sĩ của quê hương đã ngã xuống góp phần làm nên sự nghiệp giải phóng nước nhà để thêm tự hào, tin tưởng, chẳng phải là điều thiệt thòi cho các thế hệ kế tiếp đó sao”.

Điều đặc biệt, quyển sách này được viết dưới hình thức là truyện, không phải là lịch sử, nhưng theo tác giả, những sự kiện ghi lại hoàn toàn là chuyện thật, không hư cấu hay bịa đặt.

Đọc “Làng Mỹ Thọ xưa” các bạn sẽ biết được tất tần tật mọi thứ về địa lý – sông rạch – đình – chùa – nhà – chợ được viết trong phần thứ nhất. Phần 2 bạn đọc sẽ được khám phá lĩnh vực công nông nghiệp và ngành nghề thủ công với các nghề quen thuộc như làm ruộng, làm rẫy, đánh bắt, lò gạch, nhà máy xay lúa… của làng Mỹ Thọ ngày xưa. Đồng thời ở các phần thứ ba, thứ tư, thứ năm tác giả cũng giới thiệu một cách khá rõ nét và thú vị về bộ máy cai trị thời Pháp thuộc và phản ứng của nhân dân Mỹ Thọ; Tôn giáo – Tín ngưỡng – Phong tục; Các nét đặc trưng về Văn hóa – Văn nghệ - Trò chơi dân gian của địa danh quen thuộc này.

Với dung lượng không quá dài, nhưng đủ để thế hệ chúng ta hôm nay và mai sau hiểu một cách khái quát, đầy đủ về lịch sử, văn hóa của vùng đất Mỹ Thọ, một phần lãnh thổ của tỉnh nhà Đồng Tháp nói riêng và dân tộc ta nói chung.

“Làng Mỹ Thọ xưa” của tác giả Phan Kim Giao là tài liệu tham khảo quý giá dành cho những người nghiên cứu về bản sắc, nét riêng văn hóa của vùng đất Mỹ Thọ. Sách hiện đang sẵn sàng phục vụ tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp, trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 
Thanh Duyên
Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT, cấp ngày 08/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp.