Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchĐịa chí Đồng ThápNguyễn Sinh Huy - chân dung một nhà nho

Nguyễn Sinh Huy - chân dung một nhà nho

Nguyễn Sinh Huy - chân dung một nhà nho

Thông tin tài liệu

Tác giả: Nguyễn Hữu Hiếu
Nhà xuất bản: Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Đồng Tháp
Năm xuất bản: 2005
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 247tr., 24cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tên thật là Nguyễn Sinh Huy (1862-1929), là nhà nho yêu nước có phong cách độc đáo của dân tộc. Ông cũng là người có công sinh thành cho nhân dân Việt Nam một anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Nhân kỷ niệm Lễ giỗ lần thứ 84 của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Thư viện tỉnh Đồng Tháp trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Nguyễn Sinh Huy - chân dung một nhà nho” của tác giả Nguyễn Hữu Hiếu, do Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Đồng Tháp phát hành năm 2005. Đây là cuốn sách giới thiệu một cách khá đầy đủ về thân thế, sự nghiệp của Nguyễn Sinh Huy với tư cách là một nhà nho yêu nước thế kỷ XX.

Với 247 trang sách, khổ 24cm tác giả gửi đến bạn đọc nhiều thú vị về quê hương dòng tộc của cụ Sắc. Nghệ An là một vùng đất lịch sử, góp phần hình thành nên nhiều gia đình có truyền thống hiếu học, nhiều anh hùng kiệt xuất, cần cù, sắt son, chung thủy và cũng rất dũng cảm, ngoan cường. Bên cạnh đó, với bút pháp dung dị, hấp dẫn, cuốn sách còn phục dựng một cách sinh động hình ảnh nhân vật Nguyễn Sinh Huy, từ tuổi ấu thơ cho đến lúc trở thành một nhà nho yêu nước trải qua nhiều gian nan, thử thách của buổi giao thời:

“Từ ngày Tây chiếm Đế Đô,
Sưu cao thuế nặng biết chùng mô hỡi trời.
Còn lo một nỗi khổ đời,
Quan trên ỷ thế nhiều lời hiếp dân”

“Nguyễn Sinh Huy - chân dung một nhà nho” còn nói đến sự ảnh hưởng về nhân cách, tư tưởng của Nguyễn Sinh Huy đối với quá trình hình thành nhân cách và tư tưởng yêu nước của Nguyễn Tất Thành. Cụ luôn lạc quan, ngấm ngầm hoạt động nhằm động viên, cổ vũ, ủng hộ các phong trào yêu nước, luôn tin tưởng vào thế hệ trẻ, thế hệ đang đảm trách sứ mệnh lịch sử, trong đó có Nguyễn Tất Thành. Ngoài ra, ông còn có những đóng góp to lớn trong phong trào Chấn hưng Phật giáo, cùng với việc hàng ngày bốc thuốc, chữa bệnh giúp dân. Từ quyển sách này, chúng ta hiểu hơn về Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thêm tự hào và yêu quý cụ. Đó là một tấm gương sáng cho mỗi chúng ta hôm nay trên con đường xây dựng và phát triển đất nước.

“Nguyễn Sinh Huy - chân dung một nhà nho” được trân trọng giới thiệu phục vụ tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp, Thư viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện các tỉnh thành khác; đặc biệt, sách được Thư viện tỉnh Đồng Tháp số hóa phục vụ miễn phí trên Websites www.thuviendongthap.vn.

               Thanh Duyên
Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT, cấp ngày 08/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp.