Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchĐịa chí Đồng ThápNhững người thân trong gia đình Bác Hồ

Những người thân trong gia đình Bác Hồ

Những người thân trong gia đình Bác Hồ

Thông tin tài liệu

Tác giả: Trần Minh Siêu
Nhà xuất bản: NXB Nghệ An
Năm xuất bản: 2002
Môn loại: Địa chí Đồng Tháp
Format:
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Với 106 trang sách súc tích, ngắn gọn, cùng với các hình ảnh minh họa “Những người thân trong gia đình Bác Hồ” được Trần Minh Siêu biên soạn, do nhà xuất bản Nghệ An phát hành năm 2002, đã có sức hấp dẫn lớn qua 4 “chân dung” của những người thân trong gia đình Bác Hồ là Cụ Nguyễn Sinh Sắc, bà Hoàng Thị Loan, Cô Nguyễn Thị Thanh và Cậu Nguyễn Sinh Khiêm.
Cụ ông Nguyễn Sinh Sắc (1862 – 1929) được ghi nhận là người bền chí phấn đấu khổ học cả nửa đời người. Khi đã đỗ đạt, Cụ vẫn sống bình dị, gần gũi với quần chúng nhân dân. Cuộc đời Cụ là tấm gương sáng ngời của một nhà nho yêu nước, thương dân, giàu nghị lực và được nhân dân hết lòng yêu mến.
Cụ bà Hoàng Thị Loan (1868 - 1901), là người vợ, người mẹ mẫu mực, tảo tần, chịu thương chịu khó, “chân đi đôi dép mo cau, vai quảy đôi gánh, một bên là con nhỏ, một bên là tất cả gia tài mang theo, vượt qua bao suối bao đèo, giữa những cơn mưa rào, giữa những ngày hè nắng gắt trên đường vào kinh đô Huế” để giúp chồng " trau dồi văn chương, dùi mài kinh sử".
Cô Nguyễn Thị Thanh (1884 – 1954), người chị cả kính yêu của Bác, cô là một cô gái có nhan sắc, thông minh, sớm hình thành tư tưởng yêu nước, căm thù giặc, hy sinh cả cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh chống Pháp; chống cường hào ác bá.
Cậu cả Nguyễn Sinh Khiêm (1888 - 1950) là người có tư chất thông minh, giỏi chữ Hán, thường xuyên học tập chữ Quốc Ngữ và chữ Pháp; có tinh thần cách mạng mãnh liệt, tổ chức diễn tuồng, mở lớp dạy võ để bồi dưỡng những người có tinh thần yêu nước. Ông đã làm rạng rỡ thêm trang sử hào hùng của quê hương Kim Liên – xứ sở Hồng Lam, và của cả đất nước Việt Nam.
  “Những người thân trong gia đình Bác Hồ”, cho ta cảm nhận được những nhân cách cao quý, một tâm hồn thanh cao, trong sạch, một lòng yêu nước vô bờ bến. Người mẹ, người chị trong gia đình Bác vừa mang những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ xưa đảm đang, tháo vát, chịu thương chịu khó vừa mang những nét mới của phụ nữ thời đại cách mạng - kiên cường, bất khuất, trung thành tuyệt đối với Đảng, với cách mạng. Phụ nữ ngày nay có điều kiện để học tập, công tác và xây dựng một gia đình hạnh phúc, chúng ta càng phải biết trân trọng và phát huy những nét đẹp của hai người phụ nữ yêu quí: bà Loan, cô Thanh.
 “Những người thân trong gia đình Bác Hồ”, được trân trọng giới thiệu phục vụ tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp, Thư viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện các tỉnh thành khác; đặc biệt, sách được Thư viện tỉnh Đồng Tháp số hóa phục vụ miễn phí trên Websites WWW.thuviendongthap.com.
Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT, cấp ngày 08/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp.