Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchChính trị - Xã hộiĐịa đạo Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ

Địa đạo Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ

Địa đạo Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ

Thông tin tài liệu

Tác giả: Đặng Việt Thủy
Nhà xuất bản: Nxb Hồng Đức
Năm xuất bản: 2018
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 214tr., 21cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Dân tộc Việt Nam có lịch sử dựng nước đi đôi với giữ nước. Trên thế giới, hiếm có đất nước nào lại phải liên tục tiến hành nhiều cuộc kháng chiến lâu dài và oanh liệt chống giặc ngoại xâm để bảo vệ và giữ vững nền độc lập tự do của mình như Việt Nam.

Thắng lợi mà nhân dân Việt Nam đã giành được qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như những trang chói lọi nhất, là biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người. Trong hai cuộc chiến, nhiều địa phương trên đất nước ta đã xây dựng một hệ thống địa đạo để phòng tránh bom đạn quân thù, bảo toàn lực lượng và tiến công tiêu diệt địch. Đây là một nét độc đáo và sáng tạo của nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Quyển sách “Địa đạo Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ” do Đặng Việt Thủy biên soạn, Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2018 sẽ giới thiệu đến bạn đọc một cách khá đầy đủ, cụ thể và có hệ thống về địa đạo, đường hầm trong lòng đất, nơi đã ghi dấu chiến công của quân dân Việt Nam trong suốt hai cuộc kháng chiến này.

Với độ dày 214 trang, quyển sách trình bày khá đầy đủ và chi tiết về những địa đạo nổi tiếng của Việt Nam với giá trị trên nhiều phương diện: nghệ thuật cấu trúc, nghệ thuật chiến thuật và giá trị nhân văn như: Địa đạo Nam Hồng ở Hà Nội; Các địa đạo Bình Minh, Hiền Dũng, Hương Nam, Tân Lý, Tâm Mỹ ở Quảng Trị; Địa đạo Bạch Mã, Xuân Lộc ở Thừa Thiên Huế; Địa đạo Kỳ Anh ở Quảng Nam; Địa đạo Nhơn Trạch ở Đồng Nai; Địa đạo Long Phước ở Bà Rịa - Vũng Tàu;… và còn rất nhiều địa đạo khác nữa. Đặc biệt, địa đạo Vĩnh Mốc, một công trình tiêu biểu cho hệ thống địa đạo Vĩnh Linh của tỉnh Quảng Trị được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Địa đạo Củ Chi (Tp. HCM) - vùng “Đất thép Thành Đồng”, với tính chất độc đáo và tầm vóc chiến công, đã trở thành nét son trong lịch sử đấu tranh của dân tộc. Do vậy, đề tài về địa đạo Củ Chi đã đi vào sử sách, thơ ca, nhạc, họa, phim ảnh, truyền hình, mô hình sa bàn trong các nhà truyền thống, bảo tàng,...

Địa đạo và hệ thống địa đạo là bằng chứng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến của nhân dân ta. Đến với mỗi địa đạo, các thế hệ người dân Việt Nam hôm nay càng thấy tự hào trước những chiến công chói lọi mà các thế hệ cha anh đã giành được trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc lâu dài, gian khổ; bạn bè quốc tế càng hiểu và kính phục hơn về đất nước và con người Việt Nam, về cuộc đấu tranh chính nghĩa của quân và dân ta.

Các địa đạo đã và đang thu hút mạnh mẽ du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời đây cũng là những địa chỉ có giá trị to lớn và sinh động để giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Hy vọng quyển sách sẽ là một quyển cẩm nang nho nhỏ giúp bạn đọc tham quan du lịch hay nghiên cứu, tìm hiểu về đất nước.

Phòng mượn: MEVV19.7721 - 7722
Phòng đọc: KEVV19.4177

Trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc!

Kim Ngân
Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT, cấp ngày 08/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp.