Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchChính trị - Xã hộiLịch sử bộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp tập 1 (1976-1996)

Lịch sử bộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp tập 1 (1976-1996)

Lịch sử bộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp tập 1 (1976-1996)

Thông tin tài liệu

Tác giả:
Nhà xuất bản: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp
Năm xuất bản: 2002
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 383tr., 20cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Tỉnh Đồng Tháp có vị trí chiến lược rất quan trọng đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhất là về mặt quân sự vì có đường biên giới với nước láng giềng Campuchia. Trong 30 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, vùng biên giới Đồng Tháp là căn cứ địa của lực lượng cách mạng Việt Nam và Campuchia. Ngày nay, trong cuộc xây dựng hòa bình và hội nhập quốc tế, biên giới Đồng Tháp là một bộ phận của chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà ở đó, các chiến sĩ biên phòng Đồng Tháp đang ngày đêm nắm chắc tay súng để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng ấy.

Ra đời trong hoàn cảnh đất nước vừa ra khỏi cuộc chiến tranh 30 năm, kinh tế chưa hồi phục, lúc đó Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp chưa có đủ quân số, vũ khí, trang bị kỹ thuật, nghiệp vụ và chưa có hệ thống đồn trạm vững chắc nhưng đã phải bước ngay vào cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam chống lại sự xâm lược của tập đoàn Pôn Pốt. Trong cuộc chiến đấu ấy, lực lượng biên phòng Đồng Tháp đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc, xứng đáng với lòng tin yêu của quân và dân Đồng Tháp.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 – 3/3/2019), chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những điều vẻ vang từ khi hình thành qua quyển sách Lịch sử bộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp Tập 1 (1976 – 1996)” do Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp xuất bản năm 2002.

Từ những ngày mới thành lập, mấy chục cán bộ, chiến sĩ đầu tiên cùng những trạm gác đơn sơ, Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp đã lớn mạnh vượt bậc, chiến đấu giỏi, nghiệp vụ tinh thông, biết kết hợp chặt chẽ giữa xây dựng lực lượng với xây dựng hệ thống đồn trạm, kết hợp giữa công tác phát động quần chúng với chức năng làm tham mưu và dựa vào chính quyền địa phương đã xây dựng được thế trận biên phòng toàn dân trên vùng biên giới. Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp ngày nay không những bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia mà còn có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Quyển sách được trình bày với 5 nội dung lớn gồm: Tăng cường phòng thủ biên giới – nâng cao cảnh giác sẵn sàng chiến đấu; Đổi mới công tác trinh sát – kiên trì đấu tranh giữ gìn biên giới hoà bình, hữu nghị và ổn định; Vừng vàng đấu tranh trên mặt trận chống buôn lậu cà các loại tội phạm; Tham gia phát triển kinh tế, văn hoá – xã hội và xây dựng phòng tuyến nhân dân bảo vệ chru quyền, an ninh biên giới; Xây dựng đơn vị vững mạnh, chính quy.

Nổi bật trong quyển sách là việc khắc phục hậu quả chiến tranh của cán bộ lãnh đạo, chỉ huy bộ đội biên phòng, cũng như xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị đặc biệt trên cơ sở hiệp ước, hiệp định và quy chế biên giới ký kết giữa hai nhà nước, mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Đồng Tháp – Prâyveng. Đồng thời củng cố, xây dựng đơn vị vững mạnh trong thời kỳ đổi mới ngày càng phát triển.

Bằng cơ sở lý luận và thực tiễn phong phú, với hơn 380 trang, cuốn sách đã dựng lại khá đầy đủ và sinh động quá trình hình thành, chiến đấu, trưởng thành và những thành tích nổi bật của Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp giai đoạn 1976 - 1996. Trong sách cũng trình bày những truyền thống đáng tự hào, những bài học kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ huy có tính quy luật, bổ ích và sâu sắc.

Mời các bạn tìm đọc quyển sách để có thể tìm hiểu Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới là nhiệm vụ hàng đầu, qua đó góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Mong rằng cuốn sách sẽ là nguồn tài liệu quý để tuyên truyền, giáo dục truyền thống không những riêng cho Bộ đội Biên phòng mà còn là niềm tự hào, phấn khởi của các lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước.

Phòng đọc tại chỗ: DAVV11.756 - 761

Trường Nhất
 
Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT, cấp ngày 10/01/2012 do Cục quản lý PTTH & TTĐT cấp.