Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchChính trị - Xã hộiMùa xuân và phong tục Việt Nam (1)

Mùa xuân và phong tục Việt Nam

Mùa xuân và phong tục Việt Nam

Thông tin tài liệu

Tác giả: Trần Quốc Vượng, Lê Văn Hảo, Dương Tất Từ
Nhà xuất bản: Văn hóa thông tin
Năm xuất bản: 2006
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 267tr. , 21cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Trên đất nước ta, ở khắp mọi nơi đều có rất nhiều lễ hội và phong tục truyền thống diễn ra trong một năm, nhưng có lẽ mùa xuân là mùa có nhiều lễ hội và phong tục đặc sắc nhất. Trong không khí phấn khởi cả nước đang chào đón một mùa xuân nữa đang về - Xuân Kỷ hợi 2019, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Mùa xuân và phong tục Việt Nam”, Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin phát hành năm 2006 do các tác giả Trần Quốc Vượng, Lê Văn Hảo và Dương Tất Tử biên soạn.

Chỉ với hơn 260 trang sách được chia làm 6 chương. Chương mở đầu với tên gọi “Việt Nam, Xuân nhiều vẻ”, hình ảnh đất nước cổ Việt Nam đã hiện lên như một bức tranh đa sắc và tiêu biểu cho nền văn hóa dân gian Việt Nam. Với hội mùa và những lễ nghi nông nghiệp đầu tiên – lễ xuống đồng, lên đồng, tết cơm Mới…

Bên cạnh đó, quyển sách còn đề cập đến nét riêng của Việt Nam khi thời khắc giao thừa thiêng liêng, Bác Hồ kính yêu của chúng ta làm thơ tặng đồng bào cả nước thôi thúc lòng người thi đua lao động giỏi, thi đua chống giặc ngoại xâm giữ yên bờ cõi. Tinh thần ấy, nét đẹp ấy được giữ gìn và lan tỏa cho đến ngày hôm nay. Khi Bác đã đi xa, các đồng chí Chủ tịch nước gửi đến đồng bào, chiến sỹ cả nước lời chúc xuân đầy hào khí như thúc giục lòng người ra sức thi đua xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp như ước nguyện của Người.

Cuốn sách còn đưa người đọc đến với mùa hội xuân vùng Tây Bắc với rợp trời hoa ban; tưng bừng Lễ hội Lồng Tông vùng Việt Bắc mà đậm nét ở Chiêm Hóa, Nà Hang. Nét đẹp của hội Lồng Tông Chiêm Hóa được khắc ghi chi tiết tạo nên bản sắc riêng có của đồng bào nơi đây. Có thể nói, đây là cuốn sách quý được tác giả Trần Quốc Vượng, Lê Văn Hảo, Dương Tất Tử khắc họa đặc sắc, mang tính “cẩm nang” để qua bao tháng năm khi mùa hội Lồng Tông đến du khách tìm về Chiêm Hóa, Nà Hang, Lâm Bình sống trong bầu không khí đầm ấm, thưởng thức hương vị xuân vùng cao hòa với men rượu ngô ngào ngạt…

Ngoài ra, các tác giả cũng đề cập khá chi tiết mùa trảy hội vùng đồng bằng như trảy hội đình, chùa, đền; hội đình và văn hóa đình làng, văn hóa chùa Hương, tục giỗ tổ Hùng Vương… Người đọc như được về với nguồn cội, hiểu sâu sắc hơn giá trị văn hóa truyền thống và công lao trời biển lập quốc của cha ông để cùng nhau xây đắp và giữ gìn bờ coi thiêng liêng của Tổ quốc.

Dù theo thời gian, có những phong tục vẫn được lưu giữ đến ngày nay, có những phong tục đã bị thay đổi hoặc biến mất cùng sự phát triển của đời sống xã hội. Nhưng trong những ngày Tết như thế này, việc ôn lại phong tục đón Tết dường như đã trở thành một phần không thể thiếu đối với mỗi người dân chúng ta. Trong cuộc sống hiện đại đầy tất bật và sôi động, đôi khi nó cuốn chúng ta vào vòng xoáy của những gì được cho là thời thượng, và ta lại quên đi những điều đơn giản và thân thiết, những giá trị truyền thống của ông cha để lại. Vì thế cứ mỗi dịp xuân về, những ước vọng, niềm tin về một khởi đầu tốt đẹp, may mắn vào năm mới lại đưa mọi người tìm về với những phong tục Tết truyền thống.

Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Mùa xuân và phong tục Việt Nam” để có thêm kiến thức và hiểu biết về các phong tục truyền thống của Việt Nam các bạn nhé.

Phòng đọc: KDVV08.2310
Phòng mượn: MBVV08.6967 - 6968

Trường Nhất

Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT, cấp ngày 10/01/2012 do Cục quản lý PTTH & TTĐT cấp.