Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchChính trị - Xã hộiNhững bậc thầy nổi danh về y đức

Những bậc thầy nổi danh về y đức

Những bậc thầy nổi danh về y đức

Thông tin tài liệu

Tác giả: Quý Long, Kim Thư sưu tầm, biên soạn
Nhà xuất bản: Y học
Năm xuất bản: 2013
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 438tr., 27cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Nghề Y trong quan niệm của mọi người là một nghề cao quý. Ngày xưa, người ta cho rằng thầy thuốc có vai trò như một “thánh nhân”, người luôn hy sinh để cứu người mà không hề vụ lợi.

Nhân gian vẫn có câu “Lương y như từ mẫu”, nói vậy để nhấn mạnh y đức mà một người thầy thuốc cần phải có. Nếu như tay nghề y thuật làm nên danh tiếng cho người thầy thuốc thì y đức làm nên nhân cách của người thầy thuốc.

Để ghi nhận sự cống hiến to lớn và bày tỏ sự biết ơn đội ngũ thầy thuốc, Nhà nước ta lấy ngày 27/2/1955, ngày Bác Hồ kính yêu gửi thư tới ngành Y tế là Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Và trải qua quá trình lịch sử, có rất nhiều thầy thuốc, các bậc danh y bao giờ cũng có tâm cao, đức dày, y học tinh thông, là tấm gương sáng cho các thầy thuốc và cho mọi người. Nhằm vinh danh những tấm gương sáng của các thầy thuốc trong giới y khoa, ghi nhận công lao to lớn của những danh y xưa nay, năm 2013, nhà xuất bản Y học đã cho phát hành cuốn sách “Những bậc thầy nổi danh về y đức”. Sách do Quý Song, Kim Thư sưu tầm và biên soạn.

Sách được trình bày gồm 02 phần. Phần 1: Vai trò địa vị của người thầy thuốc – từ góc nhìn văn hoá. Ở phần này, người đọc sẽ được tiếp cận với quan niệm về nghề y và người thầy thuốc, quan niệm về y đức của người thầy thuốc. Trong Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế vào tháng 2 năm 1955, Bác Hồ kính yêu đã viết: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khoẻ cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang”.

Phần thứ 2: Gương thầy sáng mãi với thời gian, dành trọn vẹn những trang viết để vinh danh những “Ngọc sáng y đức” từ xã hội cổ truyền và trong xã hội hiện đại với 21 danh y nổi tiếng về y đức. Tiêu biểu như: Hyppocrates – Ông tổ ngành y, Hoa Đà – Thần y cuối thời Hán, Tuệ Tĩnh – Ông tổ thuốc Nam, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch – người hiền vĩ đại, Tôn Thất Tùng – cây đại thụ về y đức, bác sĩ Trần Đông An – ông bụt của trẻ em…

Mỗi một trang viết chính là những câu chuyện đẹp về cuộc đời, sự nghiệp, những việc làm thể hiện tài năng với những phát minh, sự đóng góp to lớn cho lĩnh vực y học và hơn hết là lương tâm, đức độ, tận tâm trong cứu chữa người bệnh. Bật lên trên từng trang viết còn là tình cảm trân quý của nhà biên soạn, để mỗi khi đọc đến chúng ta lại dâng lên trong lòng niềm tin, sự quý trọng về những người thầy thuốc, về nghề y.

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2019), Thư viện tỉnh Đồng Tháp trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý bạn đọc.

Phòng đọc:  KAVL13.7478

Thanh Duyên

Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT, cấp ngày 10/01/2012 do Cục quản lý PTTH & TTĐT cấp.