Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchChính trị - Xã hộiNhững tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh (1)

Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh

Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh

Thông tin tài liệu

Tác giả: Vũ Dương Thúy Ngà
Nhà xuất bản: Thông tin và Truyền thông
Năm xuất bản: 2016
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 200tr., 21cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Hiếu học và ham đọc sách là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Từ bao đời nay, truyền thống tốt đẹp đó đã góp phần hình thành trí tuệ, tâm hồn, nhân cách và phong thái của con người Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại chính là tấm gương sáng ngời trong việc tự học. Theo Bác, việc học là thường xuyên, suốt đời, mọi lúc, mọi nơi, chúng ta cần phải “Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học ở dân”. Với khả năng tự học của mình, Người có được trình độ học vấn rộng lớn, uyên bác mà cả thế giới khâm phục và thừa nhận, là một tấm gương sáng ngời của dân tộc Việt Nam.

Trong nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu, tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà đã sưu tầm được các tư liệu, lựa chọn được các chi tiết để phác họa nên chân dung của những con người xuất chúng trong thười đại Bác Hồ gắn liền với việc thực hiện học suốt đời và tự học qua sách báo. Quyển sách có nhan đề “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh”.

Quyển sách này của tác giả Vũ Dương Thúy Ngà như một lần nữa khẳng định vai trò của việc đọc sách và tự học hình thành nên những tài năng lỗi lạc trong lịch sử chúng ta với những cái tên như Vị Đại tướng huyền thoại với đọc sách và tự học Võ Nguyên Giáp – người “Anh cả” của quân đội nhân dân Việt Nam. Ông vẫn hay nhắc nhở con cháu “phải biết chọn sách mà đọc, và trước hết phải đọc để hiểu lịch sử dân tộc mình”.

Hay như Giáo sư Tạ Quang Bửu – một thiên huyền thoại về tự học và ham đọc sách. Giáo sư Lê Văn Thiêm đã nhận xét về ông “Khả năng đọc sách ở mọi lúc, mọi nơi, cách suy nghĩ sáng tạo biến tri thức của sách thành bản lĩnh khoa học của mình, người khác thấy điều đó của anh gần như một huyền thoại”.

Bên cạnh đó chúng ta còn đọc được những trang viết về tấm gương hiếu học, yêu đọc sách của ông vua vũ khí Trần Đại Nghĩa, hay câu chuyện về cánh chim tinh vệ trước bể học không cùng Đào Duy Anh hay đường vào khoa học và đường dẫn đến thành công của giáo sư bác sĩ Tôn Thất Tùng, con đường dẫn đến thành công của nhà toán học Hoàng Tụy. Tất cả đều là những người đam mê đọc sách.

Thưa quý vị, 6 tấm gương về tinh thần tự học và ham đọc sách mà tác giả đã nêu lên trong quyển sách chắc hẳn rất quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Những vị ấy là niềm tự hào của dân tộc ta, họ đều thành công bởi việc học. Đó là những bài học quý báu mà mỗi chúng ta cần noi theo trong hành trình đi tìm tri thức.

Ngoài ra trong tác phẩm này, tác giả Vũ Dương Thúy Ngà còn giới thiệu cho chúng ta một kho tài liệu quý giá khác đó chính là quan điểm của Bác về vai trò, tác dụng của sách báo, phương pháp đọc sách rất hay, rất khoa học của Bác. Theo Bác “Số sách vở nhiều hay ít cũng chứng tỏ trình độ văn hóa của một dân tộc thấp hay cao” và “Sách là thuốc bổ tinh thần”, “Siêng xem sách và xem được nhiều sách là một việc đáng quý” nhưng “Dù xem được hàng ngàn quyển lý luận, nếu không biết đem ra thực hành, thì khác nào cái hòm đựng sách”.

Theo tác giả Vũ Dương Thúy Ngà: Mỗi con người sẽ có một cách lựa chọn riêng để đạt đến sự thông thái, nhưng tất cả phải chung một điều: không ngừng học tập và tự học là phương thức hữu hiệu nhất. từ cổ chí kim, sách luôn là công cụ, là nền tảng cho con người tự học và hình thành tri thức. Và tác giả khi biên soạn quyển sách không có dụng ý hướng dẫn phương pháp tự học và đọc sách, không xây dựng hình tượng chân dung các nhân vật mà chỉ muốn gửi tới quý bạn đọc những câu chuyện nhỏ về cuộc đời và hành trình đến sự hiểu biết và sự sáng tạo của một số con người lỗi lạc trong thời đại chúng ta.

Trong bối cảnh đẩy mạnh hội nhập quốc tế và khoa học công nghệ không ngừng phát triển, nâng cao khả năng tự học và đẩy mạnh việc đọc sẽ làm cho người dân, đặc biệt là giới trẻ có điều kiện để phát triển trí tuệ, hình thành nên những con người có nhân cách, lối sống lành mạnh, có năng lực tiếp nhận, cập nhật tri thức, nâng cao kỹ năng làm việc để có thể thích ứng với yêu cầu của cuộc sống hiện đại. Hy vọng rằng những bài học rút ra từ “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh” sẽ là những bài học quý giá để mỗi người trong chúng ta tìm đọc, suy ngẫm và làm theo.

Bên cạnh giá trị lịch sử và tư liệu, quyển sách còn là một tài liệu tham khảo hữu ích về phương pháp đọc và tự học dành cho các thanh thiếu niên, có tác dụng cổ vũ và khuyến khích phát triển văn hóa đọc. Sách sẽ là món quà quý giá mà các bậc phụ huynh có thể dành tặng cho con trẻ, giúp con ham thích và gắn bó lâu dài với việc đọc, khích lệ niềm say mê tự học suốt đời, góp phần phát triển văn hóa đọc và xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam.

Phòng đọc: KEVV16.1793
Phòng mượn: MEVV16.4868 - 4869

Thanh Duyên

Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT, cấp ngày 10/01/2012 do Cục quản lý PTTH & TTĐT cấp.