Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchChính trị - Xã hộiTrọn đời theo Bác Hồ: Hồi ức của một người con Đồng Bằng Sông Cửu Long

Trọn đời theo Bác Hồ: Hồi ức của một người con Đồng Bằng Sông Cửu Long

Trọn đời theo Bác Hồ: Hồi ức của một người con Đồng Bằng Sông Cửu Long

Thông tin tài liệu

Tác giả: Nguyễn Thanh Sơn
Nhà xuất bản: Nxb Trẻ
Năm xuất bản: 2005
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 272tr., 21cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

“Trọn đời theo Bác Hồ” là tập hồi ức của một người con đồng bằng sông Cửu Long. Sinh ra trên mảnh đất Trà Ôn – Vĩnh Long, thuở nhỏ sớm chứng kiến nỗi khổ nhục của người nông dân nô lệ; được hun đúc bởi hào khí Đông A; hình ảnh và hành động của Nguyễn Trãi, Quan Trung, các chí sĩ Cần Vương; Nguyễn Trung Trực, Trương Định, Thiên Hộ Dương, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Nguyễn Ái Quốc luôn để lại những dấu ấn tự hào và sâu sắc nơi chàng thiếu niên Nam Bộ Nguyễn Thanh Sơn.

Từ quyết tâm trở thành một “Nam Sơn nghĩa sĩ”, từ căm ghét chế độ cai trị của thực dân Pháp đến bước mày mò tìm đến con đường cách mạng, Nguyễn Thanh Sơn đã may mắn trở thành một trong hai trăm “hạt giống đỏ” đầu tiên được ươm mầm và gieo cấy cho cuộc cách mạng Việt Nam có sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ.

Quyển sách “Trọn đời theo Bác Hồ” được chính tác giả Nguyễn Thanh Sơn ghi lại, nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2005. Với dung lượng hơn 270 trang của quyển sách, tác giả đã tóm tắt tiểu sử của chính mình một cách đầy đủ và khiêm tốn trong khoảng 4 trang sách. Tiếp theo đó, ông kể về quê hương, về quá trình đi học, bước đầu tập làm cách mạng, công cuộc xây dựng và bảo vệ chánh quyền cách mạng non trẻ ở miền Tây Nam bộ, những ngày tham gia trên chiến trường Campuchia...

Những dòng hồi ức của tác giả giúp bạn đọc hiểu thêm bối cảnh xã hội cũng như thái độ và sự chọn lựa của nhân dân miền Nam, đặc biệt với nhân sĩ, trí thức trẻ Nam bộ: học chữ Tây, làm việc cho Tây, sống trong chế độ cai trị của Tây song vẫn tìm cách bất hợp tác, vẫn luôn nuôi chí hướng, được trui rèn trong gian nguy, thử thách, sống chết vì chí lớn đánh đuổi giặc Tây, giành độc lập, tự do.

Đọc những trang hồi ức trong “Trọn đời theo Bác Hồ” của Nguyễn Thanh Sơn – một chiến sĩ cộng sản, trải dài qua thời niên thiếu cho đến những tháng ngày sắp từ giã cuộc đời, chúng ta thấy rằng dẫu phải đối mặt với nhiều trở ngại, gập ghềnh hay thuận lợi vẫn một mực trung thành và theo đuổi con đường đã tự nguyện lựa chọn: sống với lý tưởng vì nước, vì dân. Điều này lý giải vì sao trong suốt cuộc trường chinh của dân tộc cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn, hòa bình, độc lập, thống nhất, cách mạng Việt Nam dưới lá cờ vẻ vang của Đảng và sự dẫn dắt của Bác Hồ, những người yêu nước, những người trẻ vẫn kế tục và tiếp bước theo con đường cứu nước mà Bác Hồ đã vạch ra.

Những trang cuối quyển sách là bức điện chia buồn của Đồng chí Đỗ Mười – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong bức điện của Đại tướng có ghi: “Tôi vô cùng xúc động được tin anh Thanh Sơn từ trần. Anh là một cán bộ trung kiên của Đảng, suốt đời phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng. Anh đã cống hiến lớn cho công cuộc xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân và sự nghiệp giải phóng dân tộc của nước ta cũng như sự nghiệp quốc tế của Đảng”.

Hồi ức “Trọn đời theo Bác Hồ” được xuất bản sau gần 10 năm tác giả Nguyễn Thanh Sơn đi xa, các con ông đã cố gắng phục dựng lại thành tập sách từ những trang di cảo của người cha như một nghĩa cử báo hiếu và là một hành động nhắc nhở các thế hệ con cháu trong gia tộc hãy sống xứng đáng với những giá trị mà ông cha đã đeo đuổi, gìn giữ.

Với thế hệ trẻ hôm nay, hồi ức này còn là những trang sử hào hùng, một nhân vật lịch sử ghi lại bước đường đã qua một cách chân thực và trọn vẹn. Để từ đó ra sức học tập, rèn luyện để trở thành người có đủ trí thức, bản lĩnh để nối tiếp cha ông bảo vệ, xây dựng đất nước Việt Nam giàu đep, văn minh.

Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp. Thân mời các bạn tìm đọc.

Phòng đọc: KDVV12.8782
Phòng mượn: MEVV12.974 – 975

Thanh Duyên
Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT, cấp ngày 10/01/2012 do Cục quản lý PTTH & TTĐT cấp.