Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchChính trị - Xã hộiVề từ hành tinh ký ức

Về từ hành tinh ký ức

Về từ hành tinh ký ức

Thông tin tài liệu

Tác giả: Võ Diệu Thanh
Nhà xuất bản: Nxb Hội nhà văn
Năm xuất bản: 2018
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 219tr., 21cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Chiến tranh biên giới Tây Nam trong những năm 1975-1978 đã lùi vào quá khứ, nhưng ký ức về cuộc chiến đến hôm nay vẫn còn in mãi trong ký ức của những người từng trải qua năm tháng kinh hoàng ấy.

Tác giả Võ Diệu Thanh – người con mảnh đất An Giang kiên cường, đã nhiều lần ghé qua Ba Chúc. Tại đây chị lắng nghe rất nhiều câu chuyện của các nạn nhân, từ những người sống sót sau đợt thảm sát và cả những nạn nhân gián tiếp, có người thân bị giết hại. Ký sự “Về từ hành tinh ký ức” của chị chính là đúc kết từ những cuộc trò chuyện đấy.

Quyển sách do Nhà xuất bản Hội nhà văn phát hành năm 2018. Hơn 20 câu chuyện tác giả thể hiện trong tập sách, giúp người đọc hình dung được sự kiện xảy ra ra tại xã Ba Chúc (nay là thị trấn Ba Chúc), huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang mà hẳn nhiều người vẫn còn nhớ: quân Khmer Đỏ tràn vào và thảm sát hết sức dã man hơn 3.000 người dân, chứng tích rõ rệt nhất còn để lại chính là vết máu không thể nào bôi xóa được trên một bức tường trong chùa Phi Lai, nơi không biết bao nhiêu gia đình đã chạy vào ẩn náu.

Mọi thứ thảm khốc nhất hiện ra trên từng câu chữ không chỉ để kể cho nhau nghe mà còn để tố cáo thật mạnh mẽ những tội ác chống lại con người. Trái với suy nghĩ của nhiều người: tài liệu, sách vở về vụ thảm sát này hẳn phải có rất nhiều, lúc nào cũng thấy có vài bài báo và phóng sự được đăng tải. Thực ra hầu hết đó là những câu chuyện của vài trường hợp hay số liệu được nhắc lại nhiều lần.

Về từ hành tinh ký ức do đó là một đóng góp cho lịch sử của một vùng đất từng trải qua thảm sát kinh hoàng. Đây cũng có thể là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của Võ Diệu Thanh, khi chị vượt ra khỏi giới hạn chính mình để cố khắc họa diện mạo của những cái ác nằm ngoài tưởng tượng, và trên hết là để tìm lại tiếng nói cho những số phận dần bị lãng quên, trước khi "tất cả nối đuôi nhau về hố đen vĩnh hằng".

“Về từ hành tinh ký ức” là tập ký sự về hồi ức của những nạn nhân, của những chứng nhân vụ thảm sát Ba Chúc kinh hoàng dạo đấy. Mời quý độc giả cùng đọc để những nạn nhân ấy không bị lãng quên, để cuộc thảm sát ấy không chìm vào dĩ vãng, và để nhớ rằng hòa bình không bao giờ miễn phí.

Sách hiện đang sẵn sàng phục vụ tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp.

Phòng đọc: KEVV18.3579

Thanh Duyên
Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT, cấp ngày 10/01/2012 do Cục quản lý PTTH & TTĐT cấp.