Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchVăn hóa - Lịch sửHải thượng Lãn ông Y tông tâm lĩnh (Tái bản nguyên bản)

Hải thượng Lãn ông Y tông tâm lĩnh (Tái bản nguyên bản)

Hải thượng Lãn ông Y tông tâm lĩnh (Tái bản nguyên bản)

Thông tin tài liệu

Tác giả: Lê Hữu Trác
Nhà xuất bản: Nxb Y học
Năm xuất bản: 2016
Môn loại: Văn hóa - Lịch sử
Format: 1247tr., 27cm. Giá: 780.000đ
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Trong lịch sử y học dân tộc cổ truyền của nước Việt Nam, Hải Thượng Lãn Ông chiếm một vị trí khá quan trọng, thật sự là một Danh y của đất nước Việt Nam, đã hết lòng vì sự nghiệp y học nước nhà.

Hướng tới kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2021), Thư viện tỉnh Đồng Tháp trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc bộ sách "Hải thượng Lãn ông Y tông tâm lĩnh", do Nhà xuất bản Y học phát hành năm 2016.

“Hải thượng Lãn ông Y tông tâm lĩnh” nghĩa là những lĩnh hội tâm huyết về ngành Y của Hải Thượng là một bộ sách y học nổi tiếng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Bộ sách được viết vào năm 1770 bằng chữ Hán. Bộ Hải Thượng Y Tôn Tâm Lĩnh bao gồm 28 tập, 66 quyển bao gồm lý, pháp, phương, dược và biện chứng luận trị về nội khoa và ngoại khoa, sản phụ khoa, khoa nhi, cấp cứu... đạo đức y học, vệ sinh phòng bệnh.

Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác, sinh ngày 12 tháng 11 năm Canh Tý. Nguyên quán ở thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng nay thuộc tỉnh Nghệ Tĩnh, thọ 71 tuổi. Năm 1960 ông mở lớp huấn luyện y học. Ông trao đổi kinh nghiệm phòng bệnh, chữa bệnh với bạn đồng nghiệp, tập hợp kinh nghiệm dân gian; ông tìm hiểu quan hệ giữa khí hậu, thời tiết với bệnh tật ở nước ta. Ông ghi chép bệnh án để rút kinh nghiệm những bệnh chữa khỏi và những bệnh chữa không khỏi. Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là một trong những vị Danh y của nước ta. Qua gần 30 năm, ông đã tổng kết tinh hoa của Trung y và y học cổ truyền, biên soạn bộ sách quý cho đời sau.

Bộ sách bao gồm 2 quyển, mỗi quyển trên 1.200 trang:

- Quyển 1 gồm tập I và II: tập hợp các tác phẩm từ quyển 01 đến quyển 44 với những nội dung như trích những điểm thiết yếu của kinh điển đông y; dược tính của 150 vị thuốc Bắc, Nam phân loại theo ngũ hành.

- Quyển 2 gồm tập III và IV: tập hợp các tác phẩm từ quyển 45 đến quyển 66 với những nội dung, điển hình như 29 phương thuốc hiệu nghiệm do Lãn Ông sáng chế; 600 phương thuốc thu lượm trong nhân dân; 200 cổ phương đông y; 17 bệnh án được chữa khỏi; …

Bộ sách Hải thượng Lãn ông Y tông tâm lĩnh đã được dịch ra và xuất bản ở miền Bắc trước năm 1970. Nay được Viện Y học dân tộc dành nhiều năm hiệu đính lại bản dịch trước đó. Bộ sách được biên soạn nhằm góp phần thực hiện chủ trương thừa kế y học dân tộc cổ truyền của Đảng và Nhà nước ta. Đồng thời, hy vọng bộ sách sẽ cung cấp những tư liệu quý báu giúp cho bạn đọc biết về nền y học dân tộc nước nhà thời ông cha ta ngày xưa.

Sách được phục vụ tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp.
Phòng đọc: KAVL16.8306-8307

Trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc!

Phát Huy

Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT, cấp ngày 08/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp.