Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchVăn hóa - Lịch sửNgười bị CIA cưa chân sáu lần

Người bị CIA cưa chân sáu lần

Người bị CIA cưa chân sáu lần

Thông tin tài liệu

Tác giả: Mã Thiện Đồng
Nhà xuất bản: Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh
Năm xuất bản: 2018
Môn loại: Văn hóa - Lịch sử
Format: 272tr., 21cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Thư viện tỉnh Đồng Tháp trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc quyển sách “Người bị CIA cưa chân sáu lần” do nhà văn Mã Thiện Đồng chấp bút theo lời kể của chính nhân vật, Thiếu tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Thương.​

Thiếu tá tình báo Nguyễn Văn Thương là tấm gương của sự mưu trí, gan dạ, khí tiết khi đối mặt với kẻ thù, kiên trung vì sự nghiệp độc lập dân tộc. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng chí hoạt động trong ngành tình báo, dưới sự huấn luyện trực tiếp của Trưởng Ban Tình báo khu Sài Gòn - Chợ Lớn. Năm 1969, trên đường chuyển tài liệu mật về Sài Gòn, đồng chí Nguyễn Văn Thương bị địch vây bắt tại một cánh đồng ở Bến Cát - Bình Dương sau khi chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và ngất đi bởi cú đập báng súng làm gãy cánh tay.

Trong lao tù, dù bị địch mua chuộc bằng kim tiền, sắc đẹp nhưng người chiến sĩ tình báo không bị lay chuyển, không hề tiết lộ thông tin của tổ chức. Không chiêu dụ được, quân Mỹ chuyển sang những màn tra tấn dã man, tàn độc: bẻ gãy từng ngón chân, dùng gậy đập nát hai bàn chân. Khi các vết thương ở bàn chân chưa lành, kẻ thù lại cưa chân người chiến sĩ tình báo kiên cường. 100 ngày cưa sáu lần, sáu đoạn, mỗi lần chân bị cưa một đoạn, lúc thì bằng gang tay, lúc thì chỉ vài centimét… Trong một thời gian ngắn, Hai Thương bị quân Mỹ cưa chân đến sáu lần và vĩnh viễn mất đi đôi chân. Sau đó, Nguyễn Văn Thương tiếp tục bị đưa về giam giữ tại trại giam Hố Nai rồi đày ra nhà tù Phú Quốc. Đến năm 1973, sau Hiệp định Paris, Hai Thương được thả tự do và được đưa ra Hà Nội điều dưỡng. Năm 1975, đồng chí về lại miền Nam đoàn tụ với gia đình. Năm 1978, Thiếu tá Nguyễn Văn Thương được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Nếu chưa từng đọc cuốn sách này chắc hẳn các bạn không thể tin rằng có chuyện như thế xảy ra ngay trên mảnh đất Sài Gòn ngày ấy. Những hành động đó thật dã man, thật vô nhân đạo, thật tàn khốc, thế nhưng người chiến sỹ anh hùng của chúng ta vẫn không hề bị lung lạc, kiên định trước sau... Là một người Việt Nam sau khi đọc cuốn sách này tôi thật sự vô cùng khâm phục anh và càng tự hào hơn khi mình là người Việt Nam.

Sách gồm bốn phần:

Phần một: Một ngày sau khi bị bắt

Phần hai: Tra tấn

Phần ba: Trong nhà tù

Phần bốn: Nguyễn Văn Thương trở về

Sách hiện sẵn sàng phục vụ tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp.

Phòng đọc: KEVV19.4441

Trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc!

Mộng Nghi

Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT, cấp ngày 08/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp.