Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Tin tứcHọc tập & làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí MinhNhững mẩu chuyện về Hồ Chí Minh: "Phụ nữ muốn bình đẳng phải nâng cao trình độ"

Những mẩu chuyện về Hồ Chí Minh: "Phụ nữ muốn bình đẳng phải nâng cao trình độ"

Cập nhật ngày 09/03/2018

Nội dung mẩu chuyện

Tôi là nữ sinh trường Trưng Vương rồi trường Bưởi, thi đậu tú tài năm 1942 sau đó vào học trường Đại học Y. Học đến năm thứ tư thì Cách mạng tháng Tám thành công, tháng Ba năm 1947 tôi vào bộ đội quân y, tham gia công tác phục vụ kháng chiến và học tiếp chương trình năm cuối do các giáo sư Hồ Đắc Di và Tôn Thất Tùng dạy (1949). Khi Quân y viện 108 thành lập, tôi về công tác cho đến lúc nghỉ hưu.

Trong cuộc đời của mình tôi rất tự hào vì được dự cuộc nói chuyện của Bác Hồ tại Nhà hát lớn sau ngày mồng 2 tháng Chín năm 1945, được nghe Bác Hồ giải thích về sự kiện ký Hiệp định 6/3. Đặc biệt tôi nhớ nhất câu nói của Bác: “Hồ Chí Minh không bao giờ bán nước”.

Lần thứ hai tôi lại vinh dự được gặp Bác ở Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ nhất ở chiến khu Việt Bắc tổ chức năm 1950. Hôm ấy các đoàn đại biểu trong Đại hội đang họp tổ thì được lệnh lên hội trường. Bác đến đi xem nhà bếp, nơi ăn chốn ở của đại biểu rồi Bác mới vào hội trường trong tiếng vỗ tay vang dội của toàn thể chị em. Bác giơ tay ra hiệu bảo các đại biểu ngồi xuống. Bác còn khẽ lật khăn bàn lên xem có sạch không (có bám bụi dưới khăn trải bàn trắng trẻo không).

Trong cuộc gặp gỡ hôm ấy Bác cho phép các đại biểu muốn hỏi câu gì cũng được. Chỉ trong chốt lát đã có nhiều câu hỏi đưa lên. Bác lần lượt trả lời từng câu hỏi. Ngoài câu hỏi về công tác, về cương vị xã hội của phụ nữ hiện tại còn có câu: Vì sao Bác không lấy vợ? Người Bác chọn phải như thế nào? Thế nào là đẹp? Bác đọc lên, cả hội trường đều cười. Bác cũng cười rất hồn nhiên rồi trả lời:

- Bác cũng muốn lấy vợ nhưng bây giờ thì nhiều tuổi rồi. Bác cũng như mọi người đàn ông khác, cũng thích lấy vợ đẹp. Nhưng đẹp không phải có cái tóc uốn lên giữa đầu (Bác giơ tay làm động tác uốn tóc như con ốc ở trên đầu).

Cả hội trường lại cười rộ lên. Bác nói tiếp:

- Giản dị vẫn là đẹp hơn cả.

Rồi Bác nói “Phụ nữ Việt Nam có truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm, nhưng phải cố gắng học tập tiến bộ, tham gia ngày càng nhiều vào công tác chính quyền, công tác Đảng”. Bác nêu gương các bà Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Tây Ban Nha, bà Ơ-giê-ni-cốt-tông, bà Thái Xương... Tôi nhớ nhất câu Bác dạy: phụ nữ muốn được bình đẳng phải tự lực phấn đấu, phải học tập nâng cao trình độ mọi mặt...

Sau đó Bác cho toàn thể đại biểu và đại biểu từng khu vực chụp ảnh với Bác. Bác bảo toàn thể Đại hội hát bài “Kết đoàn”, hội trường đang hát thì Bác ra về.

Lần gặp Bác ở lớp chinh quân chính trị gồm cán bộ từ tiểu đoàn trở lên (gọi là lớp chỉnh quân chính trị Trung cấp) giữa năm 1958, tôi nhớ trong lớp chỉ có mình tôi là nữ. Tôi ở tổ anh Đôn, tổ ngồi giữa hội trường vì tôi thấp bé nên lọt thỏm. Bác vào đến hội trường hỏi:

- Các chú học đến đâu rồi, có gặp gì khó khăn không?

Bác đưa mắt quan sát rồi hỏi tiếp:

- Bộ đội có nữ à?

Anh em cùng thưa:

- Có ạ.

Bác bảo:

- Có thì đứng dậy xem nào?

Sau khi tôi đứng lên cho Bác nhìn thấy, Bác bảo: “Có một phụ nữ mà các chú để thế này à?”. Bác bảo tôi:

- Cô lên dãy ghế đầu ngồi đi.

Vừa nói Bác vừa đi từ trên bục hội trường xuống tận nơi bắt tay tôi. Tôi vừa cảm động vừa run, vừa lúng túng không biết nói gì với Bác. Bác hỏi:

- Cô làm gì?

Tôi trả lời:

- Thưa Bác cháu làm thầy thuốc.

Tôi đi theo Bác lên. Vừa đi, Bác còn dặn thêm:

- Làm cho tốt nhé!

Lên đến dãy bàn ghế đầu Bác chỉ:

Cô ngồi xuống đây.

Sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc, tôi còn nhiều dịp được gặp Bác như ngày Chính phủ trở về Thủ đô ngày mồng 1 tháng Một năm 1955. Nhiều lần Bác đến thăm thương binh nặng ở Quân y viện 108 tôi cũng đều có mặt. Nhiều cuộc Đại hội Phụ nữ như Đại hội Phụ nữ Việt Nam lần thứ hai, Đại hội Ba đảm đang phụ nữ thủ đô 1965... Bác đến dự và tôi đều được gặp lại Bác.

Năm 1968, tôi không nhớ rõ hội nghị gì. Bác đã đến với chiếc gậy chống trên tay, lúc đó Bác đã yếu. Đây cũng là lần cuối cùng tôi được gặp Bác. Có một vật kỷ niệm về Bác mà tôi không giữ được. Đó là hồi kháng chiến chống Pháp, các bác sĩ nha khoa (bác sĩ Hồng) nhổ răng cho Bác, tôi đã cất hai chiếc răng vào một chiếc lọ con nhưng lại bị thất lạc.

Là một phụ nữ trí thức được đào tạo dưới chế độ cũ, đi theo cách mạng, tôi thắm thía: Đảng ta do Bác Hồ lãnh đạo từ khi mới ra đời đã chủ trương đàn bà ngang quyền với đàn ông. Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã có phụ nữ tham gia, rồi Luật hôn nhân và Gia đình, rồi các Nghị quyết 152, 153... còn bao nhiêu bức thư Bác gửi cho cán bộ, các Hội nghị phụ nữ... tất cả đều toát lên một tấm lòng yêu thương vô hạn của Bác đối với phụ nữ. Khi tiếp xúc, Bác giữ thái độ thân mật bình đẳng thương yêu chị em một cách chân thành nhất. Tuy Bác không có gia đình, nhưng Bác lại am hiểu hơn ai hết về tâm lý phụ nữ, về tình cảm, nguyện vọng, khả năng của chị em. Tục ngữ ta có câu “Thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn”, Bác nói: “Muốn thuận vợ thuận chồng khi lấy nhau phải thực sự thương yêu nhau”.

Bác đã tặng cho phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” mà phụ nữ và nhân dân thế giới phải khâm phục. Đó là công lao to lớn của Bác Hồ, của Đảng. Chúng ta mãi mãi nhớ ơn và không thể đi theo con đường nào khác ngoài con đường Bác đã vạch ra. Chỉ có con đường của Bác mới đưa chúng ta tới độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc mà chúng ta hằng mơ ước.

Hoàng Thị Thục – Đại tá Quân y viện 108

(Theo: Bác Hồ trong trái tim phụ nữ Việt Nam)

Trích “Những chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trang 156 - 160. Sách hiện đang sẵn sàng phục vụ bạn đọc tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp: Phòng đọc tại chỗ: KEVV16.1784; Phòng mượn: MEVV16. 4856-4857.

Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT, cấp ngày 10/01/2012 do Cục quản lý PTTH & TTĐT cấp.