Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Tin tứcHọc tập & làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí MinhNhững mẩu chuyện về Hồ Chí Minh: "Tôi đến xin lỗi và cảm ơn mế"

Những mẩu chuyện về Hồ Chí Minh: "Tôi đến xin lỗi và cảm ơn mế"

Cập nhật ngày 18/05/2018

Nội dung mẩu chuyện

Mùa luyện quân năm 1949, ở chân đèo Khế, có lần, một bà mế người Cao Lan bắt gặp một anh bộ đội vô ý để tuột nửa bao ruột tượng gạo trắng xuống đường. Mế liền hốt hết số gạo lẫn với đất sỏi, lá mục ấy vào chiếc khăn đội đầu và mang đến nhà chủ tịch xã, mế yêu cầu phải mang bọc gạo ấy đến tay Cụ Hồ. Mế nói: Bộ đội mà không biết quý hạt gạo thì còn đói, mình nói sao xuể, phải để “chỉ huy” nó biết mới nói được nhiều người nghe.

Chủ tịch xã đã vào khu Chính phủ, nhờ cảnh vệ chuyển đến tay Bác. Ít lâu sau, Bác nhờ người dẫn mình tới nhà chủ tịch xã. Ông hết sức cảm động và luống cuống, Bác nói vui:

- Chủ tịch gặp chủ tịch, có gì lạ đâu.

Khi tìm hiểu cặn kẽ, Bác nói:

- Chú đã làm được một việc tốt: Kịp thời phản ánh nguyện vọng của nhân dân lên Chính phủ. Làm đầy tớ nhân dân là phải chu đáo như vậy.

Rồi Bác cùng chủ tịch xã đến thăm bà mế. Sau khi hỏi chuyện sức khỏe, chuyện làm ăn, Bác trân trọng gửi lại chiếc khăn chàm và nói:

- Cảm ơn mế đã cho tôi biết việc làm sai của bộ đội. Bộ đội cán bộ có lỗi thì Ðảng cũng có lỗi, tôi cũng có lỗi. Tôi đến đây là để xin lỗi và cám ơn mế.

 (Theo: Những chuyện kể về tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh)
Trích “Những chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trang 183 - 184. Sách hiện đang sẵn sàng phục vụ bạn đọc tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp: Phòng đọc tại chỗ: KEVV16.1784; Phòng mượn: MEVV16. 4856-4857.

Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT, cấp ngày 10/01/2012 do Cục quản lý PTTH & TTĐT cấp.