Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
Cỡ chữ
► Giới thiệu sáchChính trị - Xã hộiCác thầy giáo Việt Nam xưa

Các thầy giáo Việt Nam xưa

Các thầy giáo Việt Nam xưa

Thông tin tài liệu

Tác giả: Phạm Khang
Nhà xuất bản: Nxb. Thanh niên
Năm xuất bản: 2019
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 191tr., 21cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã hình thành, xây dựng và giữ gìn rất nhiều truyền thống tốt đẹp, trong đó có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Tôn sư trọng đạo là một truyền thống tốt đẹp của văn hóa truyền thống Việt Nam, chính vì thế mà từ bao đời nay nghề nhà giáo luôn được xem là một nghề cao quý.

Trong xã hội học tập và mọi người được học tập suốt đời như hiện nay thì vai trò của người thầy lại càng quan trọng. Biết bao tấm gương thầy, cô luôn tận tâm truyền lửa đam mê giúp các thế hệ học trò Việt Nam có được vốn tri thức quý giá làm hành trang cho cuộc sống.

Hằng năm, cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), chúng ta lại dành một ngày đặc biệt để tri ân đến các thầy, các cô; những người dành trọn cuộc đời làm nghề lái con đò tri thức, những người đã góp công lớn trong sự nghiệp trồng người của dân tộc.

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2021), Thư viện Tỉnh trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Các thầy giáo Việt Nam xưa” do Phạm Khang biên soạn, nhà xuất bản Thanh Niên phát hành năm 2019.

Nội dung sách giới thiệu về 23 gương nhà giáo ưu tú, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà, tiêu biểu như:

- Lê Văn Hưu - Nhà sử học đầu tiên ở Việt Nam, tác giả bộ Đại Việt sử ký, là thầy dạy học của Thượng tướng Trần Quang Khải;

- Lê Quý Đôn – nhà bác học, người thầy xuất sắc trong số các thầy giáo ở nước ta vào thể kỷ XVIII, trong việc dạy, Lê Quý Đôn còn được ca ngợi là người thầy rất quan tâm đến học sinh; ông chủ trương học để hành, học phải trở thành phương tiện giúp người ta có năng lực làm nên công ích cho xã hội;

- Chu văn An – vốn là người chẳng màng danh lợi nhưng lại dành hết tâm sức của mình cho việc dạy học, là người đã lập nên trường làng Huỳnh Cung để dạy học. Và là người nhà giáo đầu tiên ở Việt Nam mở trường tư thục.

Hay những người thầy, người cô cũng góp không ít công sức cho nên giáo dục Việt Nam từ những ngày đầu: Đoàn Thị Điểm, Lê Quý Đôn, Bùi Hữu Nghĩa, Nguyễn Đình Chiểu...

Qua những câu chuyện về tiểu sử cũng như cuộc đời với cái duyên trong việc dạy học của các bậc tiền nhân, hi vọng quý bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về những giá trị lịch sử của sự nghiệp giáo dục nước nhà. Qua đó, giúp thế hệ trẻ hiểu rõ và ghi nhớ công lao của các bậc tiền nhân để cố gắng phấn đấu rèn luyện bản thân ngày càng phát triển hơn.

Sách được phục vụ tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp:

Phòng đọc: KEVV19.4281; KEVV19.4539

Phòng mượn: MEVV19.7915-7916; MEVV19.8368-8369

Trân trọng kính mời quý bạn đọc tìm đọc!

Thu Sương

 
Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT, cấp ngày 08/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp.