Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchChính trị - Xã hộiGiáo sư Tôn Thất Tùng - Người thầy thuốc mẫu mực của nhân dân

Giáo sư Tôn Thất Tùng - Người thầy thuốc mẫu mực của nhân dân

Giáo sư Tôn Thất Tùng - Người thầy thuốc mẫu mực của nhân dân

Thông tin tài liệu

Tác giả:
Nhà xuất bản: Chính trị quốc gia - sự thật
Năm xuất bản: 2013
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 631tr., 24cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Từ lâu “Y đức” đã đươc xem là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc bệnh nhân, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu”. Y đức thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận.

Để công nhận vai trò và tầm quan trọng của nghề y và tri ân những người làm công việc y tế, ngày 6 tháng 2 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng đã đưa ra quyết định ngày 27/2 hằng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Và mỗi năm cứ đến ngày này, chúng ta lại không thể không nhắc đến một con người tài giỏi và luôn tận tụy với nghề, đó chính là Giáo sư, Bác sĩ Tôn Thất Tùng – một người xuất thân trong gia đình dòng dõi hoàng tộc nhưng sớm cảm nhận sự tủi nhục của người dân mất nước, mong muốn làm một nghề có thể giúp cho nhiều người và ông đã chọn ngành y.

Giáo sư, Bác sĩ Tôn Thất Tùng (1912 - 1982) là một nhà trí thức lớn, tiêu biểu trong thời đại Hồ Chí Minh, một nhà bác học tài năng và sáng tạo, một người thầy thuốc tâm huyết hết lòng vì bệnh nhân, một thầy giáo tài giỏi và mẫu mực, hết lòng thương yêu học trò. Cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với những chặn đường đấu tranh vô cùng gian khổ để giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước. Ông còn là tấm gương về tự học, học suốt đời thông qua sách vở để đạt được thành tựu trong khoa học.

Với hơn 600 trang, quyển sách “Giáo sư Tôn Thất Tùng - Người thầy thuốc mẫu mực của nhân dân” do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội phát hành năm 2013, sẽ giúp cho mọi người hiểu hơn về ông – một người có óc quan sát tỉ mỉ, tinh thần làm việc nghiêm túc, sáng tạo, luôn tư duy, tìm tòi những vấn đề còn chưa được giải đáp, say mê nghiên cứu,… ông đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc, đóng góp vào việc xây dựng nền y học của nước Việt Nam và đào tạo các thế hệ thầy thuốc của nước nhà. Sách chia thành hai phần, Phần thứ nhất: Giáo sư Tôn Thất Tùng sống mãi trong lòng bạn bè, đồng chí và đồng nghiệp. Phần thứ hai: Các bài viết của giáo sư Tôn Thất Tùng.

Nội dung sách thể hiện tình cảm yêu quý, kính trọng, cảm phục của bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp, học trò cả trong nước và quốc tế, cũng như những bệnh nhân được tiếp xúc và chữa trị từ ông. Trong những trang hồi ký do ông viết, thể hiện được tình cảm sâu sắc với Chủ tịch Hồ Chí Minh, bởi Người đã định hướng cho ông, là động lực để ông phấn đấu xứng đáng là một Thầy thuốc gương mẫu, y đức vẹn toàn.

Bên cạnh đó, với tư cách là một nhà khoa học lớn, một bác sĩ, phải thường xuyên làm việc với nhiều bệnh nhân, tiếp xúc với nỗi đau của con người thế nên ông có một trái tim nhạy cảm và một tâm hồn thi sĩ. Khi đọc những trang nhật ký, hồi ký, những bài thơ, bài viết của ông dành cho các bạn trẻ mới thấy một tâm hồn lãng mạn, nhạy cảm và lạc quan. Trái tim ông luôn rung động với những nỗi đau con người, sự tin tưởng, lạc quan ở ông luôn có sự lan tỏa, cảm hóa lớn đối với những người xung quanh, bạn bè, đồng nghiệp, học trò và cả những bệnh nhân và người nhà của họ.

Là một Bác sĩ hàng đầu, một nhà khoa học lớn, với cương vị là Thứ trưởng Bộ Y tế, lúc sinh thời, ông được Đảng và nhà nước tặng nhiều danh hiệu, huân chương, huy chương cao quý, nhưng trên hết là ông đã đem hết sức mình phục vụ cho sức khỏe của nhân dân, miệt mài nghiên cứu để truyền đạt tất cả kiến thức có được cho thế hệ ngành Y. Có thể nói, Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng là một tấm gương sáng cho đội ngũ Y Bác sĩ, Giáo viên và tất cả sinh viên trường Y noi theo.

Hãy cùng tìm đọc quyển sách để có thể hiểu một cách đầy đủ, sâu sắc hơn về cuộc đời của Giáo sư, Bác sĩ Tôn Thất Tùng, qua đó chúng ta sẽ thấy được tài năng, đức độ của một nhà khoa học chân chính, của một tài năng lớn mà bình dị, gần gũi, thân quen.

Phòng đọc tại chỗ: KAVL17.8558

Trường Nhất
Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT, cấp ngày 10/01/2012 do Cục quản lý PTTH & TTĐT cấp.