Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchChính trị - Xã hộiHai chị em liệt sĩ Minh Khai - Quang Thái

Hai chị em liệt sĩ Minh Khai - Quang Thái

Hai chị em liệt sĩ Minh Khai - Quang Thái

Thông tin tài liệu

Tác giả: Bích Thuận
Nhà xuất bản: Nxb Thanh niên
Năm xuất bản: 2017
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 238tr. , 21cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, tên thật là Nguyễn Thị Vịnh, sinh ngày 30/9/1910, tại xã Vịnh Yên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Là nhà cách mạng Việt Nam kiên trung, bất khuất, một trong những người lãnh đạo Đảng Cộng sản Đông Dương trong giai đoạn 1930-1940.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo khó, nhưng với tình yêu quê hương, đất nước đã hình thành nên ý chí và tâm hồn người nữ chiến sĩ cách mạng. Cả cuộc đời, chị luôn phân đấu không mệt mỏi cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho sự nghiệp giải phóng phụ nữ, một lòng phục vụ Đảng, phục vụ Nhân dân, vẹn nguyên tình cảm vợ chồng, tình mẫu tử thiêng liêng, giữ vững niềm tin cách mạng và khí tiết, phẩm chất đạo đức người chiến sĩ cộng sản.

Nhân dịp kỉ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (30/9/1910 – 30/9/2020). Thư viện tỉnh Đồng Tháp trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách "Hai chị em liệt sĩ Minh Khai – Quang Thái", do Bích Thuận biên soạn, Nhà xuất bản Thanh niên phát hành năm 2017. Quyển sách nằm trong bộ sách “Tấm gương tuổi trẻ Việt Nam”.

Quyển sách được chia làm 2 phần, phần 1 với tiêu đề Chị Minh Khai Bí thư Thành ủy Sài Gòn. Phần 2 – Chị Quang Thái kiên trung – bất khuất.

Phần thứ nhất của quyển sách bao gồm 06 bài viết về nữ chiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai: “Nguyễn Thị Vịnh – Minh Khai, Ả Vầy – Phần Lan, Cô Năm Bắc – Bí thư Thành ủy, Đồng chí Lê Duẩn nói về chị Minh Khai, Lê Nguyễn Hồng Minh kể về mẹ, Thư của chị Minh Khai gửi luật sư”.

Với vai trò là Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai luôn chú ý để phát triển phong trào đấu tranh của phụ nữ. Nhân sự kiện Ủy ban Phụ nữ ái hữu Sài Gòn – Chợ Lớn ra lời kêu gọi chị em phụ nữ đứng lên đoàn kết với nam giới sáng lập các hội tương tế ái hữu, đồng chí đã viết cuốn sách giới thiệu về cuộc đấu tranh của phụ nữ quốc tế để tuyên truyền, giác ngộ nâng cao nhận thức cách mạng cho phụ nữ, nhờ đó phong trào đấu tranh của phụ nữ Sài Gòn – Chợ Lớn ngày càng có những bước phát triển sâu rộng.

Phần thứ hai của quyển sách là những bài viết viết về chị Quang Thái, là một nhà hoạt động cách mạng Việt Nam, là một trong những thành viên thời đầu và hoạt động xuất sắc trong phong trào Truyền bá Quốc ngữ thập niên 1930. Bà cũng là em ruột nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai, vợ đầu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Các bài viết được trình bày dưới hình thức là một câu chuyện kể của những người đồng chí, đồng đội và những người thân trong gia đình với những câu chuyện, tình cảm thật sâu sắc và cao đẹp.

“Hai chị em liệt sĩ Minh Khai – Quang Thái” là quyển sách viết về quá trình hoạt động, tham gia cách mạng của hai chị em đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai và Quang Thái. Quá đó sách nêu gương chiến đấu hy sinh bất khuất của hai đồng chí trong sự nghiệp giành độc lập nước nhà.

Thư viện tỉnh Đồng Tháp trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc để hiểu thêm về cuộc đời hoạt động cách mạng đầy chông gai, gian khổ nhưng cũng hết sức vẻ vang của đồng chí Minh Khai – Quang Thái. Từ đó thêm tự hào và ra sức thi đua, lao động, góp phần vào sự nghiệp cách mạng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Sách được phục vụ tại các phòng:
- Phòng mượn: MEVV18.6447 - 6448
- Phòng đọc: KEVV18.3122

Trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc!

Phát Huy
Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT, cấp ngày 08/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp.