Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchChính trị - Xã hộiKể chuyện nhà giáo kiệt xuất Chu Văn An

Kể chuyện nhà giáo kiệt xuất Chu Văn An

Kể chuyện nhà giáo kiệt xuất Chu Văn An

Thông tin tài liệu

Tác giả: Đinh Mạnh Thoại
Nhà xuất bản: Trẻ
Năm xuất bản: 1999
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 119tr., 19cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống quý báu từ bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua năm tháng, có vô vàn những người thầy, những người gieo mầm xanh cho thế hệ trẻ, mang đến nguồn tri thức quý giá để giúp chúng ta vững bước trên đường tiến đến tương lai. Nhắc đến người thầy, bao giờ chúng ta cũng nghĩ ngay đến một hình ảnh đẹp, gắn với những kỉ niệm cùng sự kính yêu vô bờ. Trong lịch sử Việt Nam, có không ít những tấm gương nhà giáo được mọi người biết đến và vinh danh. Trong số đó, thầy giáo Chu Văn An là một điển hình với đầy đủ những phẩm chất, bản lĩnh, một người thầy mang đậm cái tâm, cái tài.

Người xưa có nói “Chu Văn An là sao Bắc Đẩu là sao Khuê vẫn mãi chiếu sáng” quả là một nhận định sâu sắc. Ông là một người có nguyên tắc, giữ trọn đạo trung quân, hiếu nghĩa đồng thời cũng là một người thầy có tâm huyết, có hiểu biết và tầm nhìn sâu rộng. Trong việc dạy học thầy Chu tuân thủ ý người xưa: thầy không nghiêm, không dạy được trò, ngược lại, trò không nghiêm, thì không hiểu lời thầy giảng, về nhà học không đào sâu, mở rộng được.

Cũng theo Chu Văn An, muốn học trò tấn tới, người thầy phải không ngừng học hỏi, để biết mười dạy một. Và thầy Chu Văn An cũng nêu lên quan niệm của mình khi ở vai trò là một thầy giáo thì: dạy bài nào phải thấu đáo từng ý từng lời bài đó. Phải hiểu sự hấp thụ của trò. Không giảng quá cao hoặc quá thấp. Đó chỉ là một mặt, nhưng cách ăn mặc, cử chỉ, lời nói của thầy phải nghiêm, tức là tuân thủ ý dạy của thầy phải nghiêm, tức là tuân thủ ý dạy của Đức Thánh. Không khó tính, khắt khe nhưng cũng không xuề xòa, vượt khỏi quy định chữ lễ.

Chính vì lẽ đó mà trong hàng nghìn học trò của ông, đa phần thành đạt, có những người làm Tể tướng. Và đặc biệt hơn, dù học trò của ông có thành đạt nhưng vẫn giữ chữ “Lễ”, điều mà ông chú trọng đầu tiên khi dạy học trò. Đấy là hình mẫu về người thầy giáo, ngẫm kĩ lại chúng ta không khỏi khâm phục, kính yêu. Những hình ảnh về một người thầy ấy được thể hiện khá sâu sắc trong “Kể chuyện nhà giáo kiệt xuất Chu Văn An”, quyển sách của tác giả Đinh Mạnh Thoại, do nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 1999. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, với mong muốn ôn lại truyền thống cao quý của dân tộc, suy tôn những người thầy, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, Thư viện tỉnh Đồng Tháp xin trân trọng gửi đến quý bạn đọc.

Qua quyển sách này, từ những chuyện kể về tâm sự, những cuộc trò chuyện với học trò, với quan, với vua, vẻ đẹp của thầy Chu Văn An ngời sáng hơn. Đây chính là hình mẫu về thầy giáoThầy nào trò ấy, có nghĩa thầy là tấm gương sáng cho trò noi theo.

Quyển sách “Kể chuyện nhà giáo kiệt xuất Chu Văn An” trân trọng phục vụ bạn đọc tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp.

Phòng đọc : KCVV07.7160
Phòng mượn : HCVV07.491 - 492

Thanh Duyên
Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT, cấp ngày 08/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp.