Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchChính trị - Xã hộiNhà giáo Việt Nam

Nhà giáo Việt Nam

Nhà giáo Việt Nam

Thông tin tài liệu

Tác giả: Vũ Ngọc Khánh
Nhà xuất bản: Quân đội nhân dân
Năm xuất bản: 2011
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 321tr., 21cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nhắc nhở: “Nghề dạy  học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” mãi mãi là niềm tự hào của những người làm công tác giáo dục, đảm nhiệm sứ mạng mà Đảng và nhân dân giao phó: sự nghiệp trồng người.​

Với bề dày lịch sử của dân tộc, người thầy bao giờ cũng là hình ảnh đáng tôn, đáng kính trong lòng mỗi chúng ta. Những cống hiến của các bậc thầy giáo được lưu truyền mãi đến muôn đời sau. Và trong cuốn sách “Nhà giáo Việt Nam”, tác giả Vũ Ngọc Khánh đã ghi lại về cuộc đời và sự nghiệp của các thầy giáo Việt Nam thời phong kiến với 6 nhóm tiêu biểu.

Các thầy giáo vào bậc quốc sư: Giới thiệu về những thầy giáo lỗi lạc được vinh danh “Người thầy của muôn đời” là thầy Chu Văn An, Nguyễn Thiếp… Các thầy giáo thiên về hoạt động chính trị: Là hiện tượng đặc biệt của thời phong kiến, xưa là thầy Nguyễn Trãi, nay có thầy Phan Bội Châu. Các bà giáo: Giới thiệu về bà giáo Đoàn Thị Điểm và một số bà giáo được vua mời vào cung dạy cho người ở trong cung. Các thầy giáo chuyên khoa và bách khoa: Được xem là một thầy giáo “bách khoa” thầy Lê Quý Đôn giỏi cả thơ, sử và triết học. Các thầy giáo nổi tiếng vì là người chủ trì các ngôi trường danh tiếng: Giới thiệu về thầy Vũ Tông Nhan ở Hà Nội, thầy Ngô Thế Vinh ở Nam Định, thầy Nguyễn Thúc Tự ở Nghệ An, ở miền Nam có thầy Võ Trường Toản. Các thầy có hoàn cảnh và phong cách riêng: Gồm những thầy giáo nổi tiếng vì có nét độc đáo riêng, thầy bị mù như Nguyễn Đình Chiểu nhưng có tiếng tăm rất lớn, có thầy dạy các môn khoa học ít phổ biến như thầy Ngữ Phương, còn có thầy có cách dạy không giống ai, như thầy Sư Lộ (ông giáo ngoài đường). Đặc biệt là thầy Bùi Kỷ, tuy không thuộc vào triều đại phong kiến nhưng tri thức và cuộc sống của thầy lại đậm nét nho phong. Thầy có phong cách tự do, không muốn vào biên chế dù dạy ở các trường học lớn. Đó cũng là phong cách riêng khép lại về các vị thầy kết thúc thời đại này.

Bất luận ở thời đại nào, thì những thầy giáo, cô giáo vẫn là những người được tôn trọng với những phẩm chất cao đẹp, có kiến thức rộng và truyền dạy lại cho biết bao thế hệ. Đó là một công việc cao cả mà mọi người phải kính phục.

Cuốn sách “Nhà giáo Việt Nam” là tài liệu bổ ích giúp cho bạn đọc được tìm hiểu về những bậc thầy lỗi lạc thời xưa để tiếp tục học hỏi, trau dồi và càng tôn kính các thầy cô giáo trong thời đại ngày nay.

Thư viện tỉnh Đồng Tháp trân trọng giới thiệu đến bạn đọc, như một món quà nhân kỷ niệm ngày “Nhà giáo Việt Nam 20/11” năm nay.

Phòng đọc: KDVV12.8549
Phòng mượn: MEVV12.670

Thanh Duyên

Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT, cấp ngày 08/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp.