Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchChính trị - Xã hộiNhững vì sao sáng

Những vì sao sáng

Những vì sao sáng

Thông tin tài liệu

Tác giả: Nguyễn Đắc Hiền chủ biên; Ngô Xuân Tư, Lê Xuân Thành
Nhà xuất bản: Tổng hợp
Năm xuất bản: 1994
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 49tr., 19cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Những ngày này, trên các phương tiện truyền thông, khắp nơi liên tục đưa những tin, bài viết cảm động về một người anh hùng trên mảnh đất Đồng Tháp thân yêu – phi công anh hùng Nguyễn Văn Bảy.

Mấy ai đọc mà không khỏi xúc động, tiếc thương đối với một vị anh hùng của quê hương mình. Biết bao nhiêu bài nói, bài viết, phóng sự về ông với nhiều góc nhìn, nhiều tình cảm khác nhau như: “Quê nhà tiếc thương anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy”, “Phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy và con số 7 huyền thoại”, “Phi công Nguyễn Văn Bảy trong ký ức đồng đội”…

Tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp, quyển “Những vì sao sáng” cũng được bạn đọc quan tâm tìm đọc.

“Những vì sao sáng” là nhan đề quyển sách của tác giả Nguyễn Đắc Hiền, Ngô Xuân Tư và Lê Xuân Thành tóm tắt thành tích các anh hùng lực lượng võ trang nhân dân tỉnh Đồng Tháp.

Sách do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Nhà xuất bản tổng hợp Đồng Tháp phát hành năm 1994. Trang bìa được thiết kế đơn giản nhưng tinh tế với hình vẽ chân dung những người chiến sĩ, gam màu tươi tắn. Nội dung quyển sách viết về những anh hùng của tỉnh nhà trong cuộc đấu tranh chống Pháp, chống Mỹ và Tây Nam.

Cùng với những cái tên như Nguyễn Minh Trí, Trần Thị Thu, Nguyễn Văn Tiệp… Bắt đầu từ trang số 14 là những trang viết về anh hùng Nguyễn Văn Bảy. Nét chữ, màu mực nhuốm màu thời gian ghi lại cuộc đời, sự đóng góp của người phi công với con số 7 huyền thoại. Ông sinh năm 1936, quê ở xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp (Sa đéc cũ). Khi được tuyên dương anh hùng là thượng úy, đại đội phó Đại đội 1 không quân, thuộc Trung đoàn 923, Bộ tư lệnh Phòng không – không quân, đảng viên Đảng Lao động Việt Nam.

Những trang viết ngắn gọn nhưng đã khái quát một cách chân thực, hào hùng về những thành tích của ông trong quá trình tham gia cách mạng: “Từ năm 1954 đến năm 1959, ở đơn vị bộ binh, đồng chí công tác và học tập rất hăng say, luôn luôn đạt loại giỏi, 5 năm liền lập thành tích xuất sắc, được cấp trên khen thưởng. Năm 1960, đồng chí được chuyển sang không quân, đi học lái máy bay phản lực”.

Với chiến công bắn hạ 07 máy bay địch, trong quyển sách, tác giả cũng đã ghi lại diễn biến của những lần chiến đấu đó và những sự tài tình ông đã làm trong quá trình tập luyện, hỗ trợ đồng đội để máy bay có thể hạ cánh an toàn ngay cả khi gặp thời tiết xấu, máy bay bị lạc, bị hết nhiên liệu, bị thương, bị bám đuôi…

Các từ: anh dũng, kiên cường, mưu trí, linh hoạt, đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể, gương mẫu, đoàn kết, khiêm tốn, hết lòng thương yêu, giúp đỡ đồng đội... là những từ ngữ được tác giả kể về anh hùng Nguyễn Văn Bảy.

Như chính nhan đề của quyển sách, mười bảy cá nhân nói chung, anh hùng Nguyễn Văn Bảy nói riêng mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi biểu hiện khác nhau, nhưng đều có chung một điểm: vì độc lập cho dân tộc, vì tự do, hạnh phúc cho nhân dân, vì mục tiêu đi lên chủ nghĩa xã hội. Tất cả đều biểu hiện lòng căm thù giặc sâu sắc, yêu Tổ quốc, quê hương, yêu nhân dân vô hạn, chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sẵn sàng hy sinh cả mạng sống của mình cho thắng lợi.

Nhân dịp này, Thư viện tỉnh Đồng Tháp trân trọng giới thiệu đến quý vị để cùng đọc, cùng cảm nhận và dâng lên niềm tự hào, mến yêu đối với người anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy.

Xin mời các bạn cùng tìm đọc.

Kho địa chí: DAVV11.53 – 55, DAVV11.640

Thanh Duyên

Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT, cấp ngày 08/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp.