Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchChính trị - Xã hộiVõ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp

Thông tin tài liệu

Tác giả: Georges Boudarel
Nhà xuất bản: Thế giới
Năm xuất bản: 2012
Môn loại: Chính trị - Xã hội
Format: 251tr., 24cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng, có rất nhiều trận chiến diễn ra trong lịch sử chống giặc ngoại xâm. Và theo đó cũng có rất nhiều những tấm gương anh hùng, những người lãnh đạo tài ba, với vô vàn cái tên được khắc lên trang sử vàng của dân tộc mà muôn đời sau không thể nào quên. Tôi muốn nói đến một cái tên gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Đó là một vị Đại tướng, một trong những nhân vật nổi bật hàng đầu của lịch sử Việt Nam, cũng chính là người mà cách đây chỉ vài hôm (04/10) vào đúng 18 giờ 9 phút, trái tim đã ngừng đập và mang theo xiết bao niềm tiếc nuối cho không chỉ người con đất Việt mà cả nhân loại – Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thưa các bạn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam ta mà còn là sự khâm phục, ngưỡng mộ của cả thế giới. Từ trước tới nay, cụ thể hơn là từ sau chiến dịch Điện Biên Phủ vĩ đại của dân tộc ta, có không ít bài báo, cuốn sách của các tác giả viết về Người. Thú vị hơn, không chỉ tác giả Việt Nam mà người nước ngoài, đặc biệt là người Pháp cũng viết về ông với tình cảm sâu sắc, lòng kính yêu và thái độ tâm đắc.

Sự ra đi của Đại tướng, để lại niềm thương tiếc vô bờ của những người thân, đồng thời cũng là tâm trạng nghẹn ngào, xúc động của hàng triệu người dân Việt Nam. Thư viện tỉnh Đồng Tháp cũng mang nỗi niềm cảm xúc đó, mong muốn chia sẻ với các bạn quyển sách rất giá trị của tác giả người Pháp viết về Đại tướng. Quyển “Võ Nguyên Giáp” của Giáo sư sử học Georges Boudarel viết năm 1977, do Nguyễn Văn Sự dịch sang tiếng Việt và Nhà xuất bản Thế giới ấn hành năm 2012.

Điều đặc biệt ở quyển sách này là viết về một vị Đại tướng Việt Nam nhưng với cách nhìn của một người nước ngoài, là con dân của đất nước “kẻ thù” của dân tộc Việt Nam. Dưới cách nhìn, sự đánh giá, thái độ bày tỏ tình cảm của chính tác giả, làm ta thêm tự hào về dân tộc Việt Nam anh hùng. Nhân dân ta ca ngợi vị tướng tài ba của dân tộc là chuyện thường. Người nước ngoài, đặc biệt là “kẻ thù” của ta lúc bấy giờ cũng ngợi ca là một điều đáng chú ý.

Đến với quyển sách của tác giả người Pháp này, chúng ta cũng chỉ biết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một chân dung từ một chàng sinh viên, thầy giáo dạy sử đến người chiến sĩ cách mạng. Nhưng điểm thú vị là những cái quen thuộc ấy được đặt dưới sự cảm nhận của một trái tim không phải là người Việt Nam. Hơn thế nữa, quyển sách này đi vào lí giải tại sao nhân dân Việt Nam ta dưới sự lãnh đạo của tướng Giáp đã giành thắng lợi, chứ không nói chiến thắng đó như thế nào giống lối mòn của những quyển sách khác.

Thưa các bạn, quyển sách “Võ Nguyên Giáp” từ khi mới ra đời đã được mọi người hoan nghênh, đón nhận. Vậy, tại sao ngày nay, chúng ta lại có thể bỏ qua những trang sách hết sức phong phú nhưng cô đọng, cung cấp nhiều thông tin quý giá và bổ ích về cuộc đời một trong những nhân vật vĩ đại của dân tộc – Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp? Vào những ngày này, các bạn hãy dành ít thời gian tìm đọc, một phần để tưởng nhớ một vị Đại tướng có công lao gây dựng nên hòa bình, cuộc sống ấm no như hôm nay cho chúng ta; một phần nhằm ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc các bạn nhé!

Quyển sách đang sẵn sàng phục vụ tại Thư viện Đồng Tháp, hân hạnh phục vụ quý bạn đọc.

Phòng đọc: KDVV10.5669
Phòng mượn: MDVV10.7627

Thanh Duyên
Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT, cấp ngày 08/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp.