Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchVăn hóa - Lịch sửKể chuyện lịch sử Việt Nam thời Hùng Vương

Kể chuyện lịch sử Việt Nam thời Hùng Vương

Kể chuyện lịch sử Việt Nam thời Hùng Vương

Thông tin tài liệu

Tác giả: Phạm Minh Thảo
Nhà xuất bản: Nxb Văn hóa - Thông tin
Năm xuất bản: 2009
Môn loại: Văn hóa - Lịch sử
Format: 217tr., 21cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba.

Trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước, người Việt Nam từ bao đời nay đã hình thành trong tâm thức của mình: Vua Hùng là vị Vua Thủy Tổ dựng nước, là Tổ tiên của dân tộc Việt Nam.

Với lịch sử nước ta, thời đại Hùng Vương có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là giai đoạn mở đầu cho lịch sử dựng nước của dân tộc Việt Nam. Theo truyền thuyết và lời kể lưu truyền trong dân gian thì triều đại đầu tiên của nước ta có 18 đời vua đều xưng hiệu là Hùng Vương nên được gọi là triều Hùng của nước Văn Lang.

Thời đại Hùng Vương trị vì là một thời kỳ đạt được sự chuyển biến khá sâu sắc về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, dẫn đến sự hình thành nhà nước đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và đây chính là thời kỳ ra đời và phát triển của một nền văn minh cổ đại của người Việt cổ.

Vì thế, ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày để cả dân tộc tưởng nhớ, biết ơn tiền nhân đã có công sinh thành giống nòi; khai mở bờ cõi, tạo dựng hình hài đất nước.

Để tìm hiểu sâu hơn về thời đại của các vị Hùng Vương, Thư viện Tỉnh xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Kể chuyện lịch sử Việt Nam thời Hùng Vương” của tác giả Phạm Minh Thảo, Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin phát hành năm 2009.

Nội dung quyển sách được chia thành 2 phần và phần phụ lục:

Phần I: Triều Hùng

Ở phần này trình bày lịch sử hình thành, phong tục, tập quán và quá trình trị vì đất nước của các đời vua Hùng từ các vị vua Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân, Hùng Quốc Vương,... cho đến khi vị Hùng Vương thứ 18 nhường ngôi cho triều Thục.

Phần II: Nhà Thục

Nội dung phần II ghi lại những sự kiện lịch sử từ khi nhà Thục chiếm ngôi vàng, những câu chuyện về các nhân vật lịch sử như Đào An, Đào Ý, Lý Lỗ, Lý Huyên,...

Mong rằng qua những câu chuyện, những sự kiện lịch sử sẽ phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quá trình dựng nước và giữ nước của các vị vua; những thăng trầm biến cố trong lịch sử nước nhà để từ đó ra sức thi đua học tập, lao động để làm giàu đẹp quê hương.

Sách được phục vụ tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp:

Phòng Mượn: HCVV09.3842-3843
Phòng Đọc: KDVV09.4325

Mời quý độc giả cùng tìm đọc!

Thu Sương
 
Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT, cấp ngày 08/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp.