Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp - Điện thoại: 0277.3871588
► Giới thiệu sáchVăn hóa - Lịch sửNhững di tích thờ Vua Hùng ở Việt Nam

Những di tích thờ Vua Hùng ở Việt Nam

Những di tích thờ Vua Hùng ở Việt Nam

Thông tin tài liệu

Tác giả: Hà Văn Tăng
Nhà xuất bản: Nxb Hà Nội
Năm xuất bản: 2005
Môn loại: Văn hóa - Lịch sử
Format: 223tr.: Ảnh chụp minh họa, 25cm
Xem trực tuyến: Click vào đây

Nội dung

Đền Hùng và Giỗ tổ Hùng Vương là biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết, là điểm hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam từ bao đời này. Cả nước tôn thờ một vị Quốc Tổ, đó là một mỹ tục độc đáo, là nếp sống đầy bản sắc và bản lĩnh.

Trong lịch sử dân tộc ta, các triều đại phong kiến đã luôn khẳng định và tôn vinh các Vua Hùng, nhưng chưa bao giờ trong lịch sử dân tộc Việt Nam mà vai trò và vị trí của Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương được đề cao như thời đại Hồ Chí Minh.

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”

                                                              Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại Quyết định số 959/QĐ-TTg ngày 03 tháng 9 năm 2004 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt dự án tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2005, Giỗ Tổ Hùng Vương được quy định là Quốc lễ.

Hướng đến kỷ niệm Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021, Thư viện tỉnh Đồng Tháp trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Những di tích thờ Vua Hùng ở Việt Nam” của Hà Văn Tăng chủ biên, do Nhà xuất bản Hà Nội phát hành năm 2005.

Quyển sách giới thiệu đến bạn đọc những bài viết về di tích và tín ngưỡng, lễ hội thờ các Vua Hùng, một biểu thống kê 1417 di tích có liên quan đến các Vua Hùng, những di tích thờ Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân – Âu Cơ, thờ vợ con, tướng lĩnh, Hùng hầu, Hùng tướng của các Vua Hùng, các vị có công với dân, với nước thời Hùng Vương cùng nhiều ảnh chụp di tích, lễ hội và tư liệu, tài liệu khác có liên quan.

Trong bài diễn văn của Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh tại Quốc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10 tháng 3 năm Canh Thìn, tức ngày 14/4/2000 có đoạn “Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Đền Hùng đã bị giặc giã, thiên tai và thời gian tàn phá, nhưng nhân dân ta từ đời này sang đời khác đã xây dựng, gìn giữ để làm nơi hương khói Đức Quốc Tổ. Những di sản văn hóa của thời đại Hùng Vương là vô cùng quý giá, là niềm tự hào cội nguồn dân tộc mà chúng ta phải có trách nhiệm gìn giữ để khẳng định tinh thần của thời đại Hùng Vương là bất diệt, mãi mãi trường tồn cùng với lịch sử của đất nước”.

Với hơn 200 trang, quyển sách còn giới thiệu đến bạn đọc bài viết của giáo sư Vũ Khiêu về “Truyền thống thờ Vua Hùng ở Việt Nam”. Đồng thời, cung cấp đến bạn đọc một số di tích thờ Vua Hùng ở các tỉnh như: Bắc Ninh, Thừa – Thiên Huế, Hà Tây, Thái Nguyên, Khánh Hòa, Tây Nam Bộ, Bến Tre…

Đặc biệt, quyển sách giới thiệu một cách khá đầy đủ về khu di tích lịch sử Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương ở Đất Tổ Phú Thọ - vùng đất thiêng của dân tộc và những di tích thờ các Vua Hùng trong cả nước nhằm nâng cao hiểu biết cả các tầng lớp nhân dân về Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương. Qua đó, quyển sách giới thiệu với bạn đọc cả nước, du khách quốc tế biết về vẻ đẹp, về giá trị truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và tinh thần đại đoàn kết dân tộc của các thế hệ con Lạc, cháu Hồng.

Sách được phục vụ tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp

Phòng đọc: KAVL14.7639
Trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc!

Phát Huy
Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Địa chỉ: 05 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Tp Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3871588; Email: dongthaplibrary@thuviendongthap.com
Địa chỉ trang tin: http://www.thuviendongthap.vn hoặc http://www.thuviendongthap.com
Trang chủ | Liên hệ
 
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT, cấp ngày 08/9/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp.